So sánh sơn epoxy & sơn polyurethane cho nền nhà xưởng

So sánh sơn epoxy vs polyurethane

 

Sơn epoxy & Polyurethane đều là những vật liệu sàn công nghiệp đem lại hiệu quả rõ rệt cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên việc cân nhắc chọn loại nào phù hợp cũng là vấn đề thường gặp ở khách hàng khi có ý định hoặc nhu cầu sử dụng. Chính vì vậy, Sơn Đinh Ngân sẽ giúp bạn so sánh sơn epoxy & polyurehthane một cách khách quan để có sự lựa chọn phù hợp nhé !

Tham khảo bài viết: Sơn epoxy là gì ?

 

Các tiêu chí so sánh sơn epoxy

Hệ Sơn

Sơn nền epoxy là hệ sơn 2 thành phần dựa trên một loại nhựa làm từ epichlorohydrin và bisphenol A, mặc dù polyols cũng được sử dụng. Các thành phần khác có thể là amin, polyamit và các tác nhân liên kết ngang khác.

Sơn polyurethane là dòng sơn 2 – 3 – 4 thành phần không sử dụng dung môi xúc tác. Một trong các thành phần được dựa trên các chất chuẩn bị thơm hoặc béo hoặc các chất bổ sung có chứa isocyanat. Thành phần thứ hai thường là một polyol hoặc polyamide hoặc một loại nhựa có chứa các nhóm hydro hoạt động. Khi các thành phần phản ứng, chúng tạo thành các màng có thể chịu được thời tiết, dẻo dai, chịu mài mòn và chịu hóa chất.

 

Giá thành

Xét về giá thành, sơn epoxy có giá thấp hơn sơn polyurethane nhờ vào giá thành sản phẩm thấp hơn, công đoạn thực hiện cũng nhẹ nhàng hơn đôi chút. Tuy nhiên, xét về tuổi thọ thì sơn polyurethane (hay còn gọi là sơn pu) lại cao hơn nhờ vào những công năng của dòng sơn này.  Đây cũng là một trong nhiều lý do khiến các doanh nghiệp thiên về sơn epoxy nhiều hơn để cân đối chi phí.

Tham khảo: Giá sơn epoxy cho nền nhà xưởng.

 

Màu sắc.

Màu sắc sơn nền polyurethane sẽ bị giới hạn với độ sáng bóng thấp (bóng mờ) nhưng tính chuẩn xác cao hơn và khản năng bền màu tốt hơn so với sơn epoxy. Tuy nhiên xét về độ sáng bóng thì sơn epoxy sẽ là lựa chọn tốt hơn để kiểm soát tốt khả năng bụi bẩn, điện năng chiếu sáng không chỉ riêng sàn bê tông mà còn cho những bề mặt tường, trần, vách.

Lưu ý: Với những khu vực khử trùng bằng tia UV nên ứng dụng sơn polyurethane. Vì sơn epoxy khả năng bền màu dưới tia này kém hơn và rất dễ phá vỡ cấu trúc, tính năng của sàn.”

 

Khả năng chống mài mòn.

Sàn polyurethane thường mềm hơn và đàn hồi hơn so với epoxy, giúp chúng chống trầy xước tốt hơn (độ mài mòn), chịu được nhiều loại hóa chất nhờ sự đàn hồi và các liên kết chéo tốt.

so sánh sơn epoxy và polyurethane
Sơn polyurethane chịu nước và tải trọng, mài mòn 1 cách hiệu quả

 

Khả năng chịu sốc nhiệt.

lớp phủ polyurethane ít có khả năng bị hư hỏng do tác động tốc độ cao. Độ đàn hồi của sàn urethane cho hiệu suất tốt hơn ở những nơi có mức độ biến đổi nhiệt cao. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những khu vực có điều kiện môi trường khá lạnh hoặc nóng như: Kho đông lạnh, nhà máy sấy, lò hơi, xưởng sản xuất,…

 

Tính năng chống hóa chất

khi nói đến kháng hóa chất, epoxy tốt hơn urethane. Epoxy có khả năng chống hóa chất cao hơn urethane. Nếu một sản phẩm có thành phần epoxy tiếp xúc với axit và các chất cơ bản, sản phẩm sẽ không dễ bị ăn mòn hoặc tạo ra các phản ứng hóa học không cần thiết. Sản phẩm sẽ không có tác dụng pha loãng với các chất có tính axit hoặc cơ bản do sự có mặt của thành phần epoxy. Mặt khác, urethane chỉ có tính chất chịu hóa chất vừa phải. Điều này có nghĩa là các sản phẩm có thành phần urethane sẽ hao mòn nhanh hơn khi tiếp xúc với các chất có tính axit và cơ bản.

so sánh sơn epoxy và polyurethane

 

Vậy nên lựa chọn sơn epoxy hay polyurethane cho nền nhà xưởng ?

nói chung là:

  1. Người Việt vẫn ưu tiên lựa chọn sơn epoxy hơn sơn pu cho nền nhà xưởng hơn vì giá thành rẻ, nhu cầu vừa đủ để ứng dụng. 

  2. Các xưởng có tia uv (tia cực tím), nhiệt độ khắc nghiệt, chống trầy xước nên sử dụng sơn polyurethane.

  3. Xét về độ bền, tuổi thọ thì sơn pu bền hơn epoxy. 

  4. Tính kháng hóa chất cao trong nhà xưởng nên sử dụng sơn epoxy.

 

So sánh sơn epoxy & sơn polyurethane cho nền nhà xưởng
5 (100%) 2 vote[s]
Chia sẻ ngay